Nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên được cấp chứng nhận GMP

Cập nhật ngày 26/09/2023

Sáng 22-7, tại Khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), Cục ATTP – Bộ Y tế đã trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn. Đây cũng chính là cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP.

Đây là lời phát biểu của Cục trường ATTP Nguyễn Thanh Phong. Theo ước tính của Cục An toàn thực phẩm, trong hơn 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên cả nước, số lượng cơ sở đáp ứng được yêu cầu đạt đủ kiều kiện cấp GMP không nhiều, khoảng trên dưới 300 cơ sở đủ điều kiện được cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP. Nếu áp dụng GMP đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các cơ sở sản xuất TPBVSK sẽ bị giảm sút đáng kể. Điều này không có gì đáng lo, thị trường thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được thanh lọc, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng do cơ sở sản xuất không đảm bảo.
Theo Nghị định 15 của Chính phủ, từ 1-7-2019 tới đây, tất cả những cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nếu không đạt chuẩn GMP sẽ không được tiếp tục sản xuất

“Không lo thiếu Thực phẩm chức năng, chỉ lo không đủ thực phẩm chức năng tốt”

Đây là lời phát biểu của Cục trường ATTP Nguyễn Thanh Phong. Theo ước tính của Cục An toàn thực phẩm, trong hơn 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên cả nước, số lượng cơ sở đáp ứng được yêu cầu đạt đủ kiều kiện cấp GMP không nhiều, khoảng trên dưới 300 cơ sở đủ điều kiện được cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP. Nếu áp dụng GMP đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các cơ sở sản xuất TPBVSK sẽ bị giảm sút đáng kể. Điều này không có gì đáng lo, thị trường thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được thanh lọc, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng do cơ sở sản xuất không đảm bảo.

Theo Nghị định 15 của Chính phủ, từ 1-7-2019 tới đây, tất cả những cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nếu không đạt chuẩn GMP sẽ không được tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên được cấp chứng nhận GMP

Công ty CP Dược phẩm Gia Nguyễn được thành lập vào năm 2010, chính thức đi vào sản xuất từ năm 2012. Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận GMP cho Công ty , Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, hiện có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng đã đủ điều kiện được cấp chứng nhận GMP. Cục ATTP đang khẩn trương thẩm định, hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để cấp cho các cơ sở, tiến tới loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, chất lượng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong đã tuyên dương Công ty Gia Nguyễn, mặc dù chưa phải là công ty xuất sắc nhất cả nước nhưng là công ty tiên phong, đi đầu về dây chuyền sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP và đã được các cơ quan chức năng thẩm định.
Ông Phong cho biết, về phía cơ quan quản lí, Cục An toàn thực phẩm cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khả năng cho phép để cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và yên tâm sản xuất. Từ đó khuyến khích thêm các cơ sở khác hoàn thiện các thủ tục để cơ sở đạt chuẩn GMP theo quy định.
Qua đó sẽ có nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lí lẫn người tiêu dùng. Từ đó, dần dần loại bớt những cơ sở, sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan