Phòng ngừa biến chứng mắt ở người bệnh đái tháo đường

Cập nhật ngày 27/09/2023

Bệnh đái tháo đường là một bệnh vô cùng nguy hiểm vì nó gây ra rất nhiều biến chứng. Các biến chứng bao gồm biến chứng mạch máu lớn như bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,… và biến chứng mạch máu nhỏ như bệnh thận đái tháo đường, bệnh võng mạc đái tháo đường, biến chứng thần kinh,… Một trong những biến chứng nguy hiểm ở trên đó là biến chứng võng mạc đái tháo đường – biển chứng có thể gây giảm thị lực, nặng hơn gây mù lòa cho bệnh nhân đái tháo đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.Nguyên nhân dẫn đến biến chứng võng mạc đái tháo đường

Biến chứng đái tháo đường xảy ra chủ yếu do một nguyên nhân chính là tăng đường huyết và không kiểm soát được lượng đường huyết. Đường huyết tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu lớn và mạch máu nhỏ. Đối với biến chứng võng mạc đái tháo đường, đường huyết cao làm tổn thương các mạch máu nhỏ ở đáy mắt (võng mạc mắt) gây ra phình võng mạc, có thể gây tắc mạch.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ biến chứng đái tháo đường: đái tháo đường lâu năm, chỉ số huyết áp cao, mỡ máu cao, chỉ số cholesterol cao, sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…

Hậu quả của biến chứng võng mạc đái tháo đường

Biến chứng võng mạc đái tháo đường gây giảm thị lực, hậu quả nghiêm trọng nhất là mù lòa vĩnh viễn. Các triệu chứng khi biến chứng võng mạc xảy ra là xuất hiện các đốm đen ở trước mắt, nhìn mờ, mất cảm giác màu sắc, cuối cùng là mù lòa.

Cách phòng ngừa biến chứng mắt đái tháo đường

Biến chứng mắt đái tháo đường thường khó phát hiện, các dấu hiệu thường dễ dàng bị bỏ qua. Khi các triệu chứng đã quá rõ ràng và nặng thì bệnh nhân mới phát hiện bị biến chứng võng mạc đái tháo đường. Để phòng ngừa tốt nhất biến chứng này, bệnh nhân đái tháo đường cần tuân thủ các cách sau:

  • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các biến chứng đái tháo đường.
  • Tầm soát thường xuyên biến chứng võng mạc đái tháo đường, khám đáy mắt trung bình khoảng 1 năm 1 lần để kiểm soát biến chứng kịp thời.
  • Hạn chế các yếu tố nguy cơ gây tăng cao khả năng biến chứng như mỡ máu, tăng huyết áp,…
  • Tuân thủ chế độ dinh dưỡng và luyện tập lành mạnh dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
  • Luôn luôn kiểm soát đường huyết của mình theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, để kiểm soát đường huyết hiệu quả, nên sử dụng các sản phẩm từ thảo dược như khổ qua rừng, dây thìa canh, tảo Spirulina. Trong đó, khổ qua rừng được biết đến qua hàng trăm nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c và ngăn ngừa biến chứng rất tốt ở bệnh nhân đái tháo đường.

Dây thìa canh cũng là một thảo dược có tác dụng kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, giảm cholesterol và lipid trong máu, làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng tiểu đường. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng các loại thảo dược này để đem lại hiệu quả điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường tốt nhất.


Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.
Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan